Zero Waste Saigon, Starbucks Vietnam và Keppel Land cùng hợp tác giới thiệu tác phẩm nghệ thuật sắp đặt làm từ ống hút nhựa, được thiết kế bởi nghệ sĩ Von Wong và trưng bày tại Estella Place.

Ra mắt tác phẩm "Rẽ Sóng Biển Nhựa" làm từ 160.000 ống hút bởi Von Wong
Từ ngày 25/01 đến ngày 24/03/2019, người xem được khuyến khích chia sẻ trải nghiệm của họ với tác phẩm trên phương tiện truyền thông xã hội kèm theo hashtag #strawpocalypse

“The Parting of the Plastic Sea” (Tạm dịch: Rẽ Sóng Biển Nhựa) đang nỗ lực phá vỡ Kỉ lục Guinness Thế giới cho tác phẩm nghệ thuật sắp đặt lớn nhất thế giới được làm từ hơn 160.000 ống hút nhựa thu gom từ khắp các đường phố Việt Nam.

Nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và để khuyến khích cộng đồng hạn chế tiêu thụ đồ nhựa dùng một lần, nghệ sĩ Von Wong, tổ chức phi lợi nhuận Zero Waste Saigon, Starbucks Việt Nam và công ty Keppel Land đã cùng hợp tác mang đến tác phẩm “The Parting of the Plastic Sea” tại tầng trệt của trung tâm mua sắm Estella Place, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.

Tác phẩm sắp đặt này được làm hoàn toàn từ những bao bì nhựa đã qua sử dụng, cùng với những ống hút được thu thập từ khắp đường phố Việt Nam thông qua sự giúp đỡ của các tình nguyện viên, bao gồm các trường học như British International School, American International School và the German School, cũng như các cộng sự (nhân viên) của Starbucks. Với mục đích gây ngạc nhiên và truyền tải thông điệp về môi trường đến với mọi người, tác phẩm này hy vọng mang đến đến công chúng một diễn giải thị giác cho sự kết nối giữa việc sử dụng nhựa của con người với những mối nguy mà nó gây ra cho đại dương.

“Chúng tôi rất tự hào được là một phần của dự án này để cùng với đối tác kinh doanh đưa dự án trở thành hiện thực. Các cộng sự của Starbucks rất hào hứng được tham gia vào việc thực hiện tác phẩm này” – bà Patricia Marques, Tổng giám đốc Starbucks Việt Nam chia sẻ.

Ông Linson Lim, Giám đốc Keppel Land (Việt Nam) nói: “Keppel Land áp dụng cách tiếp cận chủ động và toàn diện hướng tới sự bền vững. Thông qua việc hỗ trợ địa điểm thực hiện và trưng bày tác phẩm “The Parting of the Plastic Sea”, chúng tôi tìm cách nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và khuyến khích tất cả mọi người tránh xa nhựa sử dụng một lần và tham gia cùng với chúng tôi tạo nên một tương lai bền vững hơn.”

Ra mắt tác phẩm "Rẽ Sóng Biển Nhựa" làm từ 160.000 ống hút bởi Von Wong
Nghệ sĩ Von Wong

Nghệ sĩ Von Wong thì nói rằng: “Tôi tin rằng mỗi người trong chúng ta đều có khả năng tác động tích cực đến thế giới bằng hành động của chính mình. Tôi hy vọng tác phẩm sắp đặt này có thể trở thành một công cụ mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để khuyến khích người khác từ chối chiếc ống hút tiếp theo mà họ được cung cấp. Nếu đứng riêng lẻ, những chiếc ống hút trong tác phẩm này chỉ đại diện cho một bi kịch, nhưng #strawpocalypse cũng đại diện cho “hy vọng” về những gì có thể khi mọi người và các công ty cùng nhau tạo nên sự khác biệt.”

Julia Mesner, nhà sáng lập của Zero Waste Saigon chia sẻ: “Nói không với ống hút nhựa là cách mà mỗi người có thể có tác động tích cực trong việc bảo vệ môi trường. Ống hút nhựa là một trong những chất thải vô dụng nhất vì nó không cần thiết cho hầu hết mọi người. Phương châm của chúng tôi là “Mỗi hành động đều mang ý nghĩa”. Bằng cách thực hiện một hành động nhỏ ngày hôm nay, nó sẽ dẫn mọi người đến những hành động lớn hơn để thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn.”

Từ ngày 25/01 đến ngày 24/03/2019, người xem được khuyến khích chia sẻ trải nghiệm của họ với tác phẩm trên phương tiện truyền thông xã hội kèm theo hashtag #strawpocalypse. Hơn nữa, mỗi người hưởng ứng được khuyến khích duy trì ủng hộ và thể hiện cam kết cam kết khi nói với những người khác là “Vui lòng hạn chế sử dụng ống hút nhựa.”

Ra mắt tác phẩm "Rẽ Sóng Biển Nhựa" làm từ 160.000 ống hút bởi Von Wong
Tác phẩm sắp đặt này được làm hoàn toàn từ những bao bì nhựa đã qua sử dụng, cùng với những ống hút được thu thập từ khắp đường phố Việt Nam thông qua sự giúp đỡ của các tình nguyện viên

Theo Tổ chức Ellen MacArthur , tình trạng có nhiều rác thải nhựa hơn cả cá (tính theo trọng lượng) ở biển có thể xảy ra vào năm 2050. Mặc dù Việt Nam chỉ chiếm 1,26% dân số thế giới, nhưng chịu trách nhiệm cho đến 6% rác thải nhựa đổ về đại dương.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập: www.TheStrawpocalypse.com.