Ở những chén bánh bèo hấp dẫn này, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận vị mềm mại mà không quá dai của bột hấp vốn đã được làm mịn bằng một chút mỡ, cùng vị tươi ngon của thịt tôm, độ giòn tan của những miến da heo chiên giòn.

Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Có người cho rằng đây là một món bình dân, cũng có người thì cho rằng các nhà vua Huế xưa hẳn rất thích món ăn giản dị mà đầy tinh tế này

Bánh bèo Huế vốn đã rất quen thuộc với người Sài Gòn. Tuy nhiên để tìm đúng nguyên bản bánh bèo chén trong kiệt – hẻm của Cung An Định (Huế), dân sành ăn thường tìm đến quán Huế nhỏ trên con đường Kỳ Đồng (quận 3) này.

Cây bút John Krich của tờ nhật báo Wall Street Journal trong một bài viết đầu năm 2011 đã từng đánh giá bánh bèo Huế cùng những phụ gia không thể thiếu đi kèm là nước mắm và tôm nõn, là một món ăn xứng đáng đứng ở “tầm vương giả”.

Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Bánh bèo hấp trong những cái chén sành nhỏ, phủ lên trên một chút tôm cháy, mỡ hành và da heo chiên, ăn với nước mắm và ớt xanh
Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Cây bút John Krich của tờ nhật báo Wall Street Journal trong một bài viết đầu năm 2011 đã từng đánh giá bánh bèo Huế cùng những phụ gia không thể thiếu đi kèm là nước mắm và tôm nõn, là một món ăn xứng đáng đứng ở “tầm vương giả”
Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Thực khách có thể chọn ăn bánh bèo chén trong khay (20 chén), hoặc để sẵn trong dĩa

Nhưng vẫn còn rất nhiều tranh cãi về nguốn gốc bánh bèo chén Huế. Có người thì cho rằng đó là một món bình dân, cũng có người thì cho rằng các nhà vua Huế xưa hẳn rất thích món ăn giản dị mà đầy tinh tế này. Mà cũng đúng thôi, vì Huế là nơi chốn đã chứng kiến triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, nên ẩm thực vùng đất này luôn tuân theo những chuẩn mực nhất định.

Ở Huế, bánh bèo bà Cư nằm trong kiệt (hẻm) của Cung An Định ở địa chỉ 23/177 Phan Đình Phùng từ lâu đã là một địa chỉ món Huế được yêu thích nhờ vào hương vị tinh túy gia truyền. Đặc biệt là món bánh bèo hấp trong những cái chén sành nhỏ, phủ lên trên một chút tôm cháy, mỡ hành và da heo chiên, ăn với nước mắm và ớt xanh.

Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Bánh bột lọc ngon nhất là được gói trong lá chuối, nghi ngút khói khi vừa dọn ra
Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Một món bánh khác cũng không nên bỏ qua là ram ít, sự kết hợp độc đáo từ hai loại bánh làm từ bột nếp: bánh ram giòn và bánh ít dẻo
Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Những khoanh chả vừa được cắt ra
Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Nem chua đúng chuẩn Huế

30 năm trước, hậu duệ của quán bánh bèo nức tiếng đất cố đô này đã “Nam tiến” với chi nhánh đầu tiên trong con hẻm 45C Kỳ Đồng (quận 3) này. Sau quán mở thêm chi nhánh ở số nhà 43 Rạch Bùng Binh cũng ở quận 3, và gần nhất là tại 129A Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận.

Ở những chén bánh bèo hấp dẫn này, bạn sẽ dễ dàng cảm nhận vị mềm mại mà không quá dai của bột hấp vốn đã được làm mịn bằng một chút mỡ, cùng vị tươi ngon của thịt tôm, độ giòn tan của những miến da heo chiên giòn. Và tất nhiên không thể thiếu chén nước mắm sậm màu với những lát ớt xanh thơm nồng. Một món ngon dịu dàng nhưng cũng hết sức tinh tế.

Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Chén nước mắm với lựa chọn ăn cùng ớt hiểm cay xé lưỡi
Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Ớt hiểm cay nồng hòa quyện cùng nước mắm ăn bánh bèo
Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
30 năm trước, hậu duệ của quán bánh bèo nức tiếng đất cố đô này đã “Nam tiến” với chi nhánh đầu tiên trong con hẻm 45C Kỳ Đồng (quận 3) này
Đi ăn bánh bèo chén Cung An Định ở Sài Gòn
Một địa chỉ thú vị để tìm lại nguyên bản những món bánh Huế độc đáo

Ăn bánh Huế hẳn phải nhắc đến các món bánh lá như bánh bột lọc, bánh nậm, hay là ram ít. Bánh bột lọc ngon nhất là được gói trong lá chuối, nghi ngút khói khi vừa dọn ra. Cũng chính vì được gói trong lá chuối nên cũng có rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc của món này, mà trong đó có giả thiết cho rằng món này khởi phát từ nền văn hóa Chăm cổ đại, vốn từng một thời rất hưng thịnh ở khu vực miền Trung Việt Nam.

Một món bánh khác cũng không nên bỏ qua là ram ít, sự kết hợp độc đáo từ hai loại bánh làm từ bột nếp: bánh ram giòn và bánh ít dẻo. Bánh ram bên dưới, bánh ít bên trên với một lớp tôm cháy mỏng, nên cách ăn chuẩn nhất là cắn cả hai loại một lúc thì mới cảm nhận đầy đủ hương vị tổng hòa này. Tất nhiên là không thể thiếu phần nước mắm cay nồng đặc trưng rồi.

 

Một địa chỉ thú vị để tìm lại nguyên bản những món bánh Huế độc đáo. Tất nhiên hương vị cũng đã thay đổi ít nhiều cho phù hợp với khẩu vị người Sài Gòn, nhưng cũng đủ hấp dẫn cho một buổi chiều cuối tuần, nhẩn nha như dạo chơi trong một con hẻm nhỏ đất cố đô.

BÁNH BÈO THANH NGA
Chi nhánh 1: 45C Kỳ Đồng, phường 9, quận 3
Chi nhánh 2: 43 Rạch Bùng Binh, phường 9, quận 3
Chi nhánh 3: 129A Đặng Văn Ngữ, phường 14, quận Phú Nhuận
Mở cửa: từ 15h00 chiều đến 21h00
Đậu xe: chỗ đậu xe máy rộng rãi (có tính phí), chỗ đậu xe hơi khá chật chội
Giá bán: Bánh bèo chén (20 chén/khay: 45.000đ), Bánh bèo (30.000đ/dĩa), Bánh nậm (30.000đ/dĩa), Bánh lọc (30.000đ/dĩa), Bánh ram ít (30.000đ/dĩa), Nem (7.000đ/cây), Chả (5.000đ/miếng)