Từ sáng sớm cho đến tối mịt, lúc nào cái góc nhỏ này cũng nghi ngút mùi khói thơm từ những quả chuối bọc nếp – gói trong 2 lớp lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng.

Ngày mưa Sài Gòn, đi ăn chuối nếp nướng Võ Văn Tần
Ăn kèm với món ngon này không thể thiếu nước cốt dừa cùng một chút muối mè

Tiết trời những ngày tháng 10 thường âm u, thỉnh thoảng kèm theo những cơn mưa bất chợt. Và tôi chợt nhớ đến tiệm chuối nếp nướng nhỏ xíu ở góc đường Võ Văn Tần (quận 3) này.

Gọi “tiệm” là vậy chứ thực ra chỉ là một góc nhỏ chưa đến 5 mét vuông trước con hẻm 378 Võ Văn Tần. Chủ tiệm là cô Thu Mai nay đã ngoài 60. Cơ duyên đưa cô Mai đến với nghiệp buôn bán món ăn vặt này cũng thật tình cờ. Cách đây nhiều năm, thấy nhiều người bán món này ở Sài Gòn nhưng không ngon, sẵn có người chị ở dưới quê đem lên 1 buồng chuối nên cô mua thêm vài ký nếp nấu lên rồi đem bán thử. Không ngờ khách thích quá mua sạch, đến mức nhiều ngày con cô muốn ăn cũng không còn.

Ngày mưa Sài Gòn, đi ăn chuối nếp nướng Võ Văn Tần
Khi lớp lá chuối ngoài cùng xém khô, người bán sẽ gỡ bỏ phần lá để nướng tiếp cho lớp vỏ nếp giòn thêm đôi chỗ
Từ sáng sớm cho đến tối mịt, lúc nào cái góc nhỏ này cũng nghi ngút mùi khói thơm từ những quả chuối bọc nếp – gói trong 2 lớp lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng

Gặt hái thành công ngoài mong đợi, nhiều năm qua cô Mai duy trì tiệm với mong mỏi gìn giữ hương vị món ngon của quê nhà, đồng thời tạo công ăn việc làm cho họ hàng. Ở đây một ngày chia làm 3 ca, mỗi ca có 2 người đứng nướng chuối và 1 người đứng bán.

Từ sáng sớm cho đến tối mịt, lúc nào cái góc nhỏ này cũng nghi ngút mùi khói thơm từ những quả chuối bọc nếp – gói trong 2 lớp lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Khi lớp lá chuối ngoài cùng xém khô, người bán sẽ gỡ bỏ phần lá để nướng tiếp cho lớp vỏ nếp giòn thêm đôi chỗ.

Chuối bọc bếp phải là loại chuối sứ ngon vừa chín tới, được tuyển chọn từ Tiền Giang, Bến Tre. Lá chuối cũng phải từ cây chuối sứ miền Tây vừa sạch vừa mềm mới đủ tiêu chuẩn.Nếp loại ngon được ngâm vài giờ rồi vo thật kỹ, xào với nước cốt dừa đến khi chín. Bí quyết nằm ở lượng nước cốt dừa phải thật nhiều thì khi xào lên mới ngon được. Nếp chín lên được cán mỏng rồi mới bọc quanh trái chuối. Trái chuối sứ bọc nếp tiếp tục được phủ bên ngoài bằng hai lớp lá chuối (đã được rửa sạch) rồi mới đem nướng. Chính nhờ nếp được trộn với dừa nạo nên lớp vỏ có vị béo hấp dẫn, lại không dính lá.

Ở đây còn có bán kèm bánh chuối hấp cũng khá ngon
Gặt hái thành công ngoài mong đợi, nhiều năm qua cô Mai duy trì tiệm với mong mỏi gìn giữ hương vị món ngon của quê nhà, đồng thời tạo công ăn việc làm cho họ hàng. Ở đây một ngày chia làm 3 ca, mỗi ca có 2 người đứng nướng chuối và 1 người đứng bán. Từ sáng sớm cho đến tối mịt, lúc nào cái góc nhỏ này cũng nghi ngút mùi khói thơm từ những quả chuối bọc nếp – gói trong 2 lớp lá chuối rồi nướng trên bếp than hồng. Khi lớp lá chuối ngoài cùng xém khô, người bán sẽ gỡ bỏ phần lá để nướng tiếp cho lớp vỏ nếp giòn thêm đôi chỗ. Chuối bọc bếp phải là loại chuối sứ ngon vừa chín tới, được tuyển chọn từ Tiền Giang, Bến Tre. Lá chuối cũng phải từ cây chuối sứ miền Tây vừa sạch vừa mềm mới đủ tiêu chuẩn.Nếp loại ngon được ngâm vài giờ rồi vo thật kỹ, xào với nước cốt dừa đến khi chín. Bí quyết nằm ở lượng nước cốt dừa phải thật nhiều thì khi xào lên mới ngon được. Nếp chín lên được cán mỏng rồi mới bọc quanh trái chuối. Trái chuối sứ bọc nếp tiếp tục được phủ bên ngoài bằng hai lớp lá chuối (đã được rửa sạch) rồi mới đem nướng. Chính nhờ nếp được trộn với dừa nạo nên lớp vỏ có vị béo hấp dẫn, lại không dính lá.
Nghe nói tiệm của cô Thu Mai một ngày sử dụng sơ sơ 70kg nếp, 60 kg dừa để có được chừng… 1.000 phần chuối nếp nướng phục vụ những tín đồ sành ăn

Ăn kèm với món ngon này không thể thiếu nước cốt dừa cùng một chút muối mè. Một điểm cộng là nước cốt dừa ở đây không béo lắm, ăn chung với chuối nếp nướng ít bị ngán hơn những chỗ khác. Giá của một phần là 14.000đ nếu ăn tại chỗ, còn mua mang về thì thêm 1.000đ tiền hộp nữa. Có nhỉnh hơn một chút so với mặt bằng giá chung của món ăn vặt này, tuy nhiên cũng khá hợp lý vì chất lượng vượt trội.

Bên cạnh chuối nếp nướng, ở đây còn có bán kèm bánh chuối hấp cũng khá ngon. Hôm nào muốn đổi vị, bạn có thể gọi 1 dĩa chuối hấp ăn cùng nửa trái chuối nếp nướng. Tôi đã thử và thấy khá ổn.

Nghe nói ở đây một ngày sử dụng sơ sơ 70kg nếp, 60 kg dừa để có được chừng… 1.000 phần chuối nếp nướng phục vụ những tín đồ sành ăn. Một con số quá ấn tượng với một góc nhỏ chưa đến 5 mét vuông.

 

Tiệm chỉ có vài ghế dành cho khách muốn ăn tại chỗ, còn lỡ đông quá thì bạn đành chịu khó ngồi ăn trên xe luôn vậy. Có lẽ nhờ vị trị khá đắt địa mà có rất đông khách mua mang về, người ít thì 1, 2 trái, còn mua chừng 10, 20 trái là chuyện bình thường. Những hôm trời vừa tạnh mưa thì rất nhiều xe máy tấp vào ăn tại chỗ, bởi còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức một món ngon vừa thơm vừa nóng trong cái tiết trời se lạnh này chứ?

Chuối nếp nướng Võ Văn Tần
Địa chỉ: Đầu hẻm 378 đường Võ Văn Tần, phường 5, quận 3, Sài Gòn
Mở cửa: từ 07h00 sáng đến tầm 21h00 – 21h30
Đậu xe: chỗ đậu xe máy rộng rãi (miễn phí), chỗ đậu xe hơi khá chật chội
Giá bán: Chuối nếp nướng: 15.000đ/phần, Bánh chuối hấp: 15.000đ/phần, mua mang về thêm 1.000đ/hộp