Một phiên bản khá thú vị của hủ tiếu Nam Vang mà bạn không nên bỏ qua. Để thấy chỉ với một món ăn “nhập cư” thôi mà ở Sài Gòn đã có biết bao cách thưởng thức.

Mỹ Phương: Hấp dẫn hủ tiếu Nam Vang với sườn non
Sườn non là điểm nhấn hấp dẫn của tô hủ tiếu Nam Vang tại quán Mỹ Phương

Nhiều người ví von rằng, hủ tiếu Nam Vang là món ăn “đa sắc tộc”. Một phần vì đây là món “quốc hồn quốc túy” của đất nước Campuchia, do người Hoa gốc Tiều nơi đây sáng tạo ra, và dành cho.. người Việt thưởng thức. Và cũng bởi vì ở Việt Nam, mà đặc biệt là Sài Gòn, độ phổ biến của món hủ tiếu này hầu như không kém cạnh với bất cứ món ăn nào, cho dù đó là phở hay cơm tấm.

Thời điểm hủ tiếu Nam Vang bắt đầu phổ biến ở Sài Gòn thì không mấy ai còn nhớ rõ. Có người cho rằng món ăn này thật sự bùng phát khi theo chân nhiều Việt kiều hồi hương từ Campuchia những năm 70s thế kỷ trước.

Mỹ Phương: Hấp dẫn hủ tiếu Nam Vang với sườn non
Miếng sườn được ninh khá mềm nhưng không bị bở, hòa chung với nước lèo thật đậm đà
Người bán luôn tay gắp sườn vào những tô hủ tiếu, dù bạn gọi khô hay nước

Tô hủ tiếu Nam Vang khi du nhập vào Sài Gòn đã thay đổi khá nhiều cho phù hợp với khẩu vị địa phương. Nếu như nguyên bản chỉ có thịt heo bằm và xắt miếng, ăn kèm với xà lách và giá sống (cùng một chút đường rắc lên sợi hủ tiếu), thì khi phiêu bạt theo làn sóng người Tiều gốc Việt về Sài Gòn, món ăn đã thay đổi khá nhiều về hình thức. Nếu như phần nhân bổ sung thêm gan, tim, tôm, trứng cút… thì phần rau ăn kèm cũng phong phú hơn với rau cần, tần ô và hẹ. Tuy khác biệt là vậy, nhưng do hợp khẩu vị nên có lẽ cũng không ai thắc mắc về những thay đổi này.

Trong nhiều phiên bản, thì quán hủ tiếu trên đường Trần Bình Trọng (quận 5) này lại chú trọng đến món sườn non ăn kèm rất độc đáo. Quán mở đã hơn 20 năm, thu hút đông đảo thực khách bởi giá cả hợp lý nhưng thành phần khá chất lượng. Có lẽ cũng vì vậy mà không gian phục vụ chưa được tinh tươm lắm.

Mỹ Phương: Hấp dẫn hủ tiếu Nam Vang với sườn non
Phần bánh của tô hủ tiếu khô được trộn đều với hắc xì dầu
Rau ăn kèm có thêm cần, tần ô và hẹ (người Nam Vang vốn chỉ ăn với giá và xà lách)
Thau tỏi phi thơm phức

Dù cho bạn gọi hủ tiếu khô hay nước, bên cạnh những thành phần quen thuộc thường thấy trong món hủ tiếu Nam Vang như lòng heo, gan, tôm, thịt bằm… thì điểm ấn tượng nhất vẫn là những món sườn non ăn kèm. Miếng sườn được ninh khá mềm nhưng không bị bở, hòa chung với nước lèo thật đậm đà. Và nếu thấy không đủ bạn hoàn có thể gọi một tô sườn ăn thêm. Có lần tôi đến vào đầu giờ chiều thì hết sạch sườn non, anh chủ cười tươi chia sẻ rằng mẻ sườn mới đang chờ ninh cho thiệt nhừ rồi mới đem ra bán tiếp. Vậy nên để thưởng thức món sườn này, bạn nên tránh ghé vào các khung giờ cao điểm.

Mỹ Phương: Hấp dẫn hủ tiếu Nam Vang với sườn non
Quán mở bán đã hơn 20 năm nay, thu hút đông đảo thực khách bởi giá cả hợp lý cùng thành phần khá chất lượng…
… có lẽ cũng vì vậy mà không gian phục vụ chưa được tinh tươm lắm

Nói về nước lèo của hủ tiếu Nam Vang, có hẳn 2 trường phái riêng biệt: hoặc là nước trong, nêm vừa phải như thường thấy trong món hủ tiếu mì của người Hoa, hoặc rất đục do được hầm với nhiều xương cùng nhiều thành phần khác. Cách thứ hai xem ra ít phổ biến hơn vì quy trình nấu và thành phần kỳ công hơn rất nhiều. Quán Mỹ Phương này đi theo trường phái thứ hai: nước lèo đậm đà với thật nhiều gia vị, đặc biệt là hành và tỏi phi.

 

Một phiên bản khá thú vị của hủ tiếu Nam Vang mà bạn không nên bỏ qua. Để thấy chỉ với một món ăn “nhập cư” thôi mà ở Sài Gòn đã có biết bao cách thưởng thức.

HỦ TIẾU NAM VANG MỸ PHƯƠNG
Địa chỉ: 172 đường Trần Bình Trọng, phường 3, quận 5, Sài Gòn
Mở cửa: từ 07h00 sáng đến 22h30
Đậu xe: chỗ đậu xe máy rộng rãi (miễn phí), chỗ đậu xe hơi khá chật chội
Giá bán: Hủ tiếu Nam Vang: 40.000đ/tô