Nếu chịu được cảnh chen chúc, chờ đợi từ 30 phút đến 1 tiếng để có được món ăn hấp dẫn này thì hãy quyết định nhé!

Tô bún nước hấp dẫn bởi các món ăn kèm phong phú

Bún nước (có người gọi là “bún nước tôm bò”) nhiều năm gần đây trở thành một trào lưu của giới trẻ Sài Gòn. Vị ngon khó cưỡng cùng cách trình bày bắt mắt giúp món ăn này lan tỏa rất nhanh trên các mạng xã hội. Thật khó mà thống kê hết các clip trên YouTube hay đầy rẫy những hình ảnh chia sẻ về món ăn này trên Facebook hay Instagram.

Không hẹn mà gặp, các quán bún nước lừng lẫy nhất đều tề tựu ở quận Phú Nhuận, ngay tại khu ăn uống sầm uất Phan Xích Long, khiến cho các tín đồ ẩm thực đặt tên luôn cho khu này là “thánh địa bún nước”. Có thể kể đến là bún nước Cô Huyền, Cô Có, Cô Dung đều nằm trên con đương nhỏ Trần Kế Xương, và bún nước Thảo ở đường Hoa Sứ gần đó.

Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Cô Huyền liên tục hối thúc người phục vụ để kịp lên đồ ăn cho khách
Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Cọng bún nước to và tròn gần giống bánh canh, nhưng dai hơn
Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Bí quyết làm nên vị ngon của món bún nước nằm ở chính cách phối trộn trực tiếp các gia vị của cô Huyền, kết hợp đường, muối ớt, tiêu, bột ngọt và nước mắm

Là một món ngon của Bình Định, tuy nhiên cách mà bún nước “bùng nổ” trên mạng xã hội lại nằm chính ở cung cách phục vụ, điển hình là quán cô Huyền này. Không gian nhỏ mà khách thì ra vô liên tục nên phải chờ rất lâu, ít thì 30 phút, nhiều thì có khi cả tiếng đồng hồ. Cô Huyền thì liên tục hối thúc người phục vụ để kịp lên đồ ăn cho khách.

Quán nhỏ, khách đông, nóng bức, tiếng hò hét vào giờ cao điểm… khiến cho việc thưởng thức như một cực hình. Trong 1 clip phỏng vấn trên YouTube thì cô Huyền có chia sẻ rằng gọi quán cô là “bún chửi” không đúng chút nào, cô chỉ hối nhân viên phục vụ nhanh hơn bởi quán quá đông, chứ chưa bao giờ nặng lời với bất kỳ thực khách nào.

Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Thịt bò tái mềm kết hợp hài hòa cùng chả tôm và bò viên dai giòn
Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Trứng chần lòng đào
Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Hỗn hợp nước mắm cùng muối ớt, ớt xắt, đường và chanh

Có gì đặc biệt ở món ăn này mà dòng người cứ ùn ùn đổ về mỗi ngày? Tôi cho rằng nó nằm ở cọng bún to tròn thoạt nhìn như cọng bánh canh nhưng dai hơn, kết hợp rất hài hòa với nước lèo và các món ăn kèm phong phú. Có thể liệt kê sơ qua: thịt bò tái mềm, chả tôm và bò viên dai giòn mà đậm vị. Chốt hạ là trứng chần lòng đào nóng hổi.

Bí quyết cũng nằm ở chính cách phối trộn trực tiếp các gia vị của cô Huyền, kết hợp giữa đường, muối ớt, nước mắm và một chút tiêu. Và tất nhiên không thể thiếu… bột ngọt, điều gây tranh cãi không ngớt trong giới sành ăn. Nó vừa mang đến sự cân bằng giữa các hương vị, nhưng cũng gây không ít khó chịu cho những ai không chịu được loại gia vị này.

Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Một món khác tuyệt đối không nên bỏ qua là mì khô trộn muối ớt
Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Tô nhân đi kèm mì khô cũng tương tự bún nước
Một lần đi ăn 'bún chửi cô Huyền'
Người bán liên tục trộn mì khô để kịp phục vụ cho khách

Một món khác tuyệt đối không nên bỏ qua là mì khô trộn muối ớt. Nghe qua có cảm giác rất bình thường, nhưng thực hiện thì quả là kỳ công. Nếu như cọng bún nước chỉ cần cho vào nồi nước sôi để trụng rồi vớt ra, thì với mì khô người bán phải luộc lên rồi đánh tơi ra. Sau đó trộn với hỗn hợp sốt muối ớt và tương ớt, điểm thêm bên trên một chút hành lá và hành phi. Ngoài ra còn có thêm chả cây và bánh phồng.

Tô nhân đi kèm mì khô có thành phần tương tự bún nước. Cá nhân tôi thích kiểu ăn này vì nó đậm đà hơn. Vị mì gói vốn bình thường nhưng qua loại sốt ớt này như hấp dẫn hơn bội phần. Nhiều năm nữa có khi các nhà sản xuất lại tạo ra dòng sản phẩm “mì khô sốt muối ớt” cũng không chừng? Có thể lắm chứ, bởi năm ngoái khi trào lưu các món trứng muối rộ lên thì mì khô sốt trứng muối đã tạo ra một cơn sốt lớn.

 

Chất lượng vệ sinh cũng là một điểm gây tranh cãi ở quán Cô Huyền. Vì vậy lựa chọn nằm ở bạn. Nếu chịu được cảnh chen chúc, chờ đợi từ 30 phút đến 1 tiếng để có được món ăn hấp dẫn này thì hãy quyết định nhé!

Bún nước Cô Huyền
Địa chỉ: 183/3 đường Trần Kế Xương, phường 7, quận Phú Nhuận, Sài Gòn (hoặc từ đường Nguyễn Công Hoan đi vào)
Mở cửa: từ 07h30 sáng đến khoảng 17h00, thứ Sáu hàng tuần nghỉ
Đậu xe: chỗ đậu xe máy rộng rãi (miễn phí), chỗ đậu xe hơi khá chật chội
Giá bán: Bún nước: 40.000đ/tô, Mì khô trộn muối ớt: 52.000đ/tô