Ít ai biết cái quán ọp ẹp cũ kỹ chỉ bán từ sáng sớm cho đến gần giờ trưa này đã có thâm niên gần 40 năm, phục vụ biết bao thế hệ thực khách.

Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Để thấy hết cái ngon của món hủ tiếu độc đáo này, bạn nên gọi một tô khô vì đây là cách thưởng thức trọn vẹn nhất

Hồ Thị Kỷ là đoạn đường nhỏ trên địa bàn quận 10, 2 đầu thông ra đường Lý Thái Tổ và Hùng Vương. Đây cũng là tên của khu chợ hoa sầm uất bậc nhất Sài Gòn, luôn đông nghịt khách vào những dịp lễ lớn.

Ít ai, đặc biệt là các bạn trẻ, biết rằng đoạn đường này còn được mệnh danh là “khu phố Miên giữa lòng Sài Gòn” (Miên từ chữ “Cao Miên”, dùng để chỉ đế quốc Khmer nói riêng, hoặc nước / người Campuchia nói chung). Biến cố “cáp duồn” (tìm và tiêu diệt Việt kiều) năm 1970 dưới thời chính quyền Lon Nol ở Campuchia đã tạo nên một làn sóng di cư của các kiều bào quay lại Sài Gòn, đem theo những món ăn ngon từ nước bạn mà phổ biến nhất có lẽ là dòng hủ tiếu Nam Vang trứ danh.

Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Thành phần của tô hủ tiếu, dù là khô hay nước, cũng rất “hùng hậu” với thịt heo xắt miếng, phèo, gan,, bao tử heo… và tuyệt nhiên không có trứng cút hay tôm như các tiệm khác
Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Nêm thêm một chút chanh sẽ hấp dẫn hơn
Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Khi ăn gần hết, bạn chan chén nước lèo vào tô hủ tiếu thì phần nước lèo sẽ đậm đà hơn rất nhiều nhờ vào những gia vị, thịt heo bằm, hành, tỏi… đã được nêm trong tô hủ tiếu

Theo nhiều tư liệu thì cọng hủ tiếu dai trong món hủ tiếu Nam Vang là một biến thể thú vị từ những người Hoa nhánh Mẫn Nam (Phúc Kiến) trong giai đoạn di cư về phía những nước Đông Nam Á, với bột gạo là nguyên liệu chính. Do không có nguyên liệu làm sợi mì, họ đã dùng nguyên liệu tại chỗ là gạo để chế sợi thay cho mì (từ đầu thế kỷ trước 3 nước Đông Dương đã là một vựa gạo khổng lồ với sản lượng xuất khẩu lên đến 1.5 triệu tấn hàng năm).

Như ở Campuchia hủ tiếu được gọi là “kuy teav”, ở Việt Nam gọi là “hủ tiếu”, ở Thái Lan là “kuai tiao” cũng như các nước lân cận Malaysia, Singapore và Brunei gọi là “kway teow” (nhưng lại là cọng hủ tiếu mềm). Đặc biệt nhất chắc là chỉ có tại Việt Nam, khi cọng hủ tiếu dai còn có thêm nhiều biến thể khác như hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc hay thậm chí là hủ tiếu bột lọc trong suốt rất độc đáo.

Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Hủ tiếu nước cũng hấp dẫn không kém
Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Bạn có thể nêm thêm chanh, ớt, tỏi chua và chấm thịt với chén tương ngọt đặc trưng của quán.
Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Rau ăn kèm ngoài xà lách và giá sống còn có thêm hẹ và cần

Hủ tiếu Nam Vang khi du nhập về Sài Gòn đã thay đổi khá nhiều cho phù hợp với khẩu vị địa phương. Nếu như tô hủ tiếu nguyên bản ở Phnompenh chỉ bao gồm thịt heo bằm và xắt miếng, ăn chung với xà lách và giá sống thì khi phiêu bạt về Sài Gòn đã “bổ sung” thêm gan, tim, bao tử, phèo, tôm và trứng cút (cách ăn này có lẽ hơi giống các món mì, hủ tiếu thập cẩm của người Hoa), phần rau thì phong phú hơn với rau cần, tần ô và hẹ.

Dần dần rồi quen, người Sài Gòn cũng không thắc mắc lắm với những thay đổi này. Có chăng là nhận định thú vị “hủ tiếu Nam Vang ở Phnompenh thua xa ở Sài Gòn!” khi đã một lần ghé qua Campuchia.

Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Hủ tiếu Nam Vang khi du nhập về Sài Gòn đã thay đổi khá nhiều cho phù hợp với khẩu vị địa phương.
Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Tiệm hủ tiếu Nam Vang có tên Phú Quí này nằm ở một góc đường Hồ Thị Kỷ (hướng từ Lý Thái Tổ quẹo vào, trước khi đến khu chợ hoa)
Hủ tiếu Nam Vang Phú Quý trong chợ Hồ Thị Kỷ
Ít ai biết cái quán ọp ẹp cũ kỹ chỉ bán từ sáng sớm cho đến gần giờ trưa này đã có thâm niên hơn 40 năm, phục vụ biết bao thế hệ thực khách

Tiệm hủ tiếu Nam Vang có tên Phú Quí này nằm ở một góc đường Hồ Thị Kỷ (hướng từ Lý Thái Tổ quẹo vào, trước khi đến khu chợ hoa). Đi từ xa xa đã nghe mùi thơm nức của tỏi phi trong gió rồi. Để thấy hết cái ngon của món hủ tiếu độc đáo này, bạn nên gọi một tô khô vì đây là cách thưởng thức trọn vẹn nhất. Đó là cái vị tổng hợp với một chút đắng của tỏi phi, một chút ngọt ngọt của hành lá, thịt heo bằm nhuyễn, và cái vị đậm đà, béo béo của cọng hủ tiếu được đánh tới với hắc xì dầu…

Thành phần của tô hủ tiếu, dù là khô hay nước, cũng rất “hùng hậu” với thịt heo xắt miếng, phèo, gan cùng bao tử heo, và tuyệt nhiên không có trứng cút hay tôm như các tiệm khác. Bạn có thể nêm thêm chanh, ớt, tỏi chua và chấm thịt với chén tương ngọt đặc trưng của quán. Đặc biệt, rau ăn kèm ngoài xà lách, cần và giá sống còn có thêm hẹ, một điều ít thấy ở món hủ tiếu Nam Vang này. Khi ăn gần hết, bạn chan chén nước lèo vào tô hủ tiếu thì phần nước lèo này sẽ đậm đà hơn rất nhiều nhờ vào những gia vị, thịt heo bằm, hành, tỏi… đã được nêm trong tô hủ tiếu. Nên đến sớm một chút nếu bạn muốn thưởng thức đầy đủ các thành phần trên. Trễ hơn một chút, chừng 11h trưa, thì chỉ còn thịt xắt miếng và thịt bằm mà thôi.

Một hương vị đậm đà khó quên, tuy đã thay đổi ít nhiều để chiều lòng người Sài Gòn. Ít ai biết cái quán ọp ẹp cũ kỹ chỉ bán từ sáng sớm cho đến gần giờ trưa này đã có thâm niên hơn 40 năm, phục vụ biết bao thế hệ thực khách.

 

Nếu để chọn ra những món tiêu biểu cho ẩm thực Sài Gòn, tôi tin rằng hủ tiếu Nam Vang sẽ có một vị trí khá quan trọng (bên cạnh những phở, bánh mì hay cơm tấm… đã quá quen thuộc). Một món ngon cộng hưởng từ tinh hoa của nhiều nền văn hóa, trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, và cuối cùng đã định danh tại thành phố này.

HỦ TIẾU NAM VANG PHÚ QUÍ
Địa chỉ: 80 Hồ Thị Kỷ, phường 1, quận 10, Sài Gòn
Mở cửa: từ 05h30 sáng đến 13h00
Đậu xe: chỗ đậu xe máy rộng rãi – miễn phí, chỗ đậu xe hơi chật chội
Giá: Hủ tiếu Nam Vang: 35.000đ/tô