Một trong những dĩa gỏi khô bò hấp dẫn nhất Sài Gòn hẳn phải nằm tại… vỉa hè công viên Lê Văn Tám (quận 1), xem như một chuẩn mực cao ngất mà những tín đồ ăn vặt xác lập nên.

Vài chục năm qua, ngày nắng cũng như mưa, xe gỏi nhỏ ở góc đường Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu này đã trở nên quen thuộc với các tín đồ của món gỏi khô bò Sài Gòn.

Rất hiếm món ăn đường phố thuần túy có được thương hiệu tốt như gỏi bò công viên Lê Văn Tám. Gọi là “đường phố thuần túy” vì ở đây chỉ có duy nhất một xe gỏi nằm bên góc đường, thực khách ngồi trên vỉa hè công viên Lê Văn Tám phía đối diện gọi theo số lượng rồi thưởng thức ngay tại chỗ.

Đi ăn gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám
Khách đông, qua đường lại rất cực nên một tay bưng… 3, 4 dĩa là bình thường
Dĩa gỏi trước khi rưới nướng chấm và ớt
Người bán luôn tay sắp đặt các thành phần của món ăn vặt hấp dẫn này

Thật khó để có thể hỏi chuyện về xe gỏi khi người đứng bán chính phải luôn tay sắp cho đủ các thành phần ra dĩa ăn tại chỗ hoặc bịch nylon để khách mua mang về. Cũng như bí quyết làm món gỏi hấp dẫn này cần phải được giữ kín như bưng.

Trong một lần vui vẻ trò chuyện cô bán cũng cho biết mình là người bà con thân thiết của chủ nhân chính của xe gỏi. Hiện giờ bà ở nhà chỉ đạo việc làm gỏi hàng ngày, còn người đứng bán chính là cô. Tất cả các món liên quan đến dĩa gỏi khô bò đều do gia đình thực hiện, tổng cộng chục con cháu trong nhà xúm lại làm từ sáng sớm mới xuể cho một ngày bán vào đầu giờ chiều.

Đi ăn gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám
Khô bò – bánh gạo – đậu phộng là 3 thành phần quan trọng của món gỏi này, bên cạnh đu đủ bào
Thực khách ngồi trên vỉa hè công viên Lê Văn Tám phía đối diện gọi theo số lượng rồi thưởng thức ngay tại chỗ
Vài chục năm qua, ngày nắng cũng như mưa, xe gỏi nhỏ ở góc đường Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu này đã trở nên quen thuộc với các tín đồ của món gỏi khô bò Sài Gòn

Món thịt khô bò có thể ngon ngang ngửa với nhiều nơi làm khô bò khác, tuy nhiên nước chấm chan vào gỏi và món bánh gạo thì quả là trứ danh. Cô bán hàng bật mí món bánh gạo sở dĩ ngon là bởi gạo được trộn với tôm xay nhuyễn cùng các gia vị rồi mới chiên lên, ăn giòn tan và ngọt đậm đà. Đặc biệt khi quyện với nước gỏi chua chua, cay cay thì nổi bật vị ngon không ngờ, khác xa món bánh phồng tôm ăn kèm “dễ dãi” như nhiều quán khác. Và cũng thật thiếu sót nếu không nhắc đến món tương ớt đậm đà kết hợp thật hài hòa cùng với phần nước chấm.

Sợi đu đủ bào ở đây không bị vắt kiệt nước đến mức khô khốc như thường thấy ở các quán khác, mà được vắt thật vừa để vẫn giữ được độ giòn và ngọt tự nhiên. Đó là loại đu đủ được lựa chọn rất khéo, không quá non vì sẽ đắng, cũng như không quá già vì rất dễ bị khô.

 

Gặp một tín đồ của gỏi khô bò ở Hà Nội chuyển vào Sài Gòn sinh sống (vốn đã quen với tên gọi địa phương là “nộm khô bò”), bạn cho biết, nhìn chung gỏi Sài Gòn vị ngọt hơi khó ăn, khác với gỏi Hà Nội với vị chua nổi bật hơn. Tuy nhiên, bạn “kết” luôn gỏi khô bò công viên Lê Văn Tám vì cân bằng hài hòa vị chua ngọt, cùng hậu vị rất dễ chịu.

GỎI KHÔ BÒ CÔNG VIÊN LÊ VĂN TÁM
Địa chỉ: góc ngã tư Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu (phía đối diện cổng đường Hai Bà Trưng của công viên), phường Đa Kao, quận 1, Sài Gòn
Mở cửa: từ 12h00 trưa đến tầm 21h00 – 21h30
Đậu xe: xe máy và xe hơi gửi trong bãi của công viên (có tính phí)
Giá bán: Gỏi khô bò: 20.000đ/dĩa