Món bánh tằm bì ở quán Tô Châu được trình bày khá bắt mắt trên loại dĩa có lòng sâu. Ở dưới bao gồm giá, rau thơm, xà lách và dưa leo, còn phía trên là những cọng bánh tằm cùng lớp bì hấp dẫn. Đặc biệt trên cùng là mỡ hành cùng đồ chua ăn kèm.

Bánh tằm bì Tô Châu: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Cái độc đáo của món bánh tằm bì là nước mắm hòa quyện cùng nước cốt dừa tạo nên một “hỗn hợp hương vị” rất ngon và đặc trưng, hầu như không thể nào tìm thấy ở các món ăn chơi tương tự

Nền văn minh lúa nước đã tạo điều kiện cho người dân miền Tây Nam Bộ sáng tạo ra biết bao món ăn độc đáo từ bột gạo như bánh xèo, bánh khọt, bánh ít, bánh bèo, bánh tằm…. Đặc biệt nhất có lẽ là bánh tằm bì, một món ăn chơi hay ăn no cũng đều phù hợp.

Nguyên liệu để làm ra cọng bánh tằm khá công phu. Bột được chọn từ gạo tẻ loại ngon ngâm vài đêm rồi mới xay, pha bột vừa xay với nước muối loãng rồi ngâm tiếp hai đêm nữa. Mỗi vùng miền Tây đều có món bánh tằm, tuy nhiên không nơi nào giống nhau bởi từng cọng bánh tằm có cách pha bột khác nhau mà tạo nên khẩu vị riêng. Độc đáo hơn, người miền Tây cho rằng bánh tằm phải ăn loại se bằng tay, cọng bánh không đều – cọng lớn cọng nhỏ thì mới đúng điệu. Nhờ sự mộc mạc có phần thô ráp này mà cọng bánh như ngon hơn so với cách ép bằng khuôn đều tăm tắp.

Bánh tằm bì Tô Châu: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Bánh tằm bì xuất hiện khá nhiều phiên bản ở miền Tây
Bánh tằm bì Tô Châu: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Bột làm bánh tằm được chọn từ gạo tẻ loại ngon ngâm vài đêm rồi mới xay, pha bột vừa xay với nước muối loãng rồi ngâm tiếp hai đêm nữa

Cái độc đáo của món bánh tằm bì là nước mắm hòa quyện cùng nước cốt dừa tạo nên một “hỗn hợp hương vị” rất ngon và đặc trưng, hầu như không thể nào tìm thấy ở các món ăn chơi tương tự. Nước cốt dừa được thắng cho cạn dần, nêm thêm chút muối, đường và chút bột để tạo độ sệt. Thành phẩm nước cốt dừa ăn với bánh tằm phải vừa có vị ngọt, mà cũng phải ẩn chút vị mặn thì mới ngon. Ngoài ra thì bì cũng là một phần không thể không nhắc đến. Đây là một sự phối trộn hài hòa giữa da heo, thịt luộc thái mỏng, trộn chung với thính và một chút gia vị.

Bánh tằm bì xuất hiện khá nhiều phiên bản ở miền Tây. Như ở Bạc Liêu bạn có thể ăn với viên xíu mại. Còn nếu xuống tận Cà Mau thì bánh tằm được ăn với tàu hũ chiên, hoặc thậm chí là bánh tằm cay. Hoặc ở Đồng Tháp, Kiên Giang… bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy món ăn hấp dẫn này.

Bánh tằm bì Tô Châu: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Bánh bèo bì cũng là món đáng chú ý ở Tô Châu
Bánh tằm bì Tô Châu: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Bánh bèo theo đúng kiểu miền Tây, cỡ nhỏ, lõm vào phía trong chứ không phẳng như bánh bèo Huế hay bánh bèo miền Trung

Lại nói về quán bánh tằm bì Tô Châu. Đây là một quán ăn nhỏ lâu năm nằm khiêm tốn bên hông rạp chiếu phim CineStar Quốc Thanh trên đường Nguyễn Trãi, đoạn gần với Trần Đình Xu, quận 1 (trước năm 75 là rạp chiếu bóng khá nổi tiếng, sau chuyển đổi công năng thành trung tâm hội nghị – tiệc cưới, và gần đây nhất là rạp chiếu phim CineStar Quốc Thanh). Tên quán “Tô Châu” là đặt theo tên của một phường ở thị xã Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang), cũng là nguyên quán của người chủ, mở bán đến nay cũng ngót nghét 20 năm.

Bên cạnh món chủ đạo là bánh tằm bì, ở đây còn phục vụ nhiều món mặn khác như bánh bèo bì, bộc lọc, ít trần, cháo cá lóc, bánh canh chả cá, bún thịt nướng… cùng nhiều món ngọt miền Tây quen thuộc như bánh bèo lá dứa, bánh chuối, bánh bò hấp…

Món bánh tằm bì ở Tô Châu được trình bày khá bắt mắt trên loại dĩa có lòng sâu (mà ở dưới bao gồm giá, rau thơm, xà lách và dưa leo), phía trên là những cọng bánh tằm cùng lớp bì. Đặc biệt trên cùng là mỡ hành cùng đồ chua ăn kèm. Tất cả đã hòa quyện sẵn với nước cốt dừa, mà khi ta chan nước mắm lên sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng: hòa quyện một chút ngọt của nước cốt dừa, một chút mặn của bì, vị chua của đồ chua cũng như cay cay của ớt. Một hương vị đậm đà, thuần túy dân dã kiểu Nam bộ mà đảm bảo không vùng miền nào có được.

Bánh tằm bì Tô Châu: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Ở đây còn có nhiều món ngọt miền Tây như bánh bèo lá dứa, bánh chuối, bánh bò hấp…
Bánh tằm bì Tô Châu: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Dĩa bánh ngọt thập cẩm ăn cùng nước cốt dừa rất ngon
Bánh tằm bì Tô Châu: Món ngon miền Tây ở Sài Gòn
Quán nằm khiêm tốn bên hông rạp CineStar Quốc Thanh, mở bán cũng ngót nghét hơn 20 năm ở Sài Gòn

Bánh bèo bì cũng là một món đáng chú ý ở quán này. Bánh bèo theo đúng kiểu miền Tây, cỡ nhỏ nhỏ, lõm vào phía trong chứ không phẳng như bánh bèo Huế hay bánh bèo miền Trung. Món này cách thưởng thức cũng tương tự như bánh tằm bì, chỉ khác là không có nước cốt dừa. Nước mắm chan vào dĩa bánh bèo, hòa với phần bì trộn, tôm chấy, vụn bánh mì chiên và mỡ hành ăn cũng rất thú vị. Mới thấy đồ ăn miền Tây dân dã, giản dị mà sao đậm đà… như tình cảm con người vùng đất này.

 

Một địa chỉ ẩm thực thú vị ngay giữa trung tâm Sài Gòn. Ít ai để ý cái góc nhỏ trên con đường Nguyễn Trãi vốn rất sầm uất này lại chất chứa cái hồn quê đầy giản dị mà sâu lắng. Ăn như một trải nghiệm về miền Tây, cũng như nguồn cội ẩm thực của nền văn minh lúa nước đầy thi vị.

BÁNH TẰM BÌ TÔ CHÂU
Địa chỉ: 271 đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, Sài Gòn (bên hông rạp CineStar Quốc Thanh)
Mở cửa: từ 07h30 sáng đến 20h00 – ĐT: (028) 3837 5379 – 0913 6789 62
Đậu xe: chỗ đậu xe máy rộng rãi (miễn phí), chỗ đậu xe hơi khá chật chội
Giá bán: Bánh tằm bì: 40.000đ/dĩa, Bánh bèo bì: 40.000đ/dĩa, Bánh bèo ngọt lá dứa: 15.000đ/dĩa, Bánh ngọt thập cẩm: 30.000đ/dĩa