Một quán bánh cuốn chất lượng với nhiều nét đặc trưng thú vị. Sự hài hòa trong phần nhân cũng như món bánh đậu độc đáo hẳn sẽ khiến các thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.

Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món BắcHồi nhỏ tôi thường hay nhầm lẫn giữa bánh cuốn và bánh ướt. Phần vì thoạt nhìn hai món này giống nhau, phần do cách thưởng thức của người Sài Gòn cũng khá tương đồng: cũng ăn với chả lụa – chả quế và nhất là phải có bánh tôm (bánh chiên nhân tôm, hay còn gọi là bánh đậu). Sau này khi để ý kỹ mới thấy món bánh cuốn được làm công phu hơn rất nhiều.

Trong quyển “Miếng ngon Hà Nội” (Vũ Bằng) xuất bản năm 1960 có đoạn đặc tả về bánh cuốn khá thú vị:

“Đáng kể hơn là thứ bánh cuốn nhân thịt hiện nay bán nhiều ở các nẻo đường, trong những gian nhà thấp bé, tối tăm: một người con gái nhà nghèo ngồi bên cạnh một hai nồi nước nóng, trên có căng một mảnh vải phin mỏng, múc từng thìa bột xay sẵn, tãi ra trên vải, rồi tra nhân vào bánh, cuộn lại rồi hấp lên.

Nhân thứ bánh này làm bằng thịt lợn băm nhỏ, gia hành với một chút mộc nhỉ (nấm mèo) vào.

Bánh làm xong, người ta phết một chút mỡ rồi rắc một ít ruốc tôm lên mặt bánh.

Bánh này ăn nóng, bùi, ngẫm nghĩ thì cũng có một cái ngon riêng, nhưng chóng chán. Có lẽ cũng vì thế mà người ta luôn luôn tìm cách đổi vị đi: ai thích lạp xường thì có thứ nhân lạp xường, ai thích thịt gà thì có nhân thịt gà – và có nhà trao biển ở cửa gọi thế là “bánh cuốn nhân cải cách”! Buổi sáng mùa thu, đi qua một hàng bánh cuốn “cải cách” đó, thấy khói tỏa nghi ngút từ nồi nước hấp bánh lên như phủ những cái bánh đã hấp rồi trong một lớp the mơ hồ, khách đi đường cũng thấy nở lên một cái thú dùng thử dăm ba chiếc”.

Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Phần nhân tôm thịt ở quầy đổ bánh phía bên ngoài
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Nhân sắn thịt
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Bánh sau khi cuốn xong được cho vào lò hấp để giữ được độ nóng
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Chỗ ngồi ăn phía trong có máy lạnh, tách biệt với khu vực đổ bánh bên ngoài

Gần 60 năm sau những dòng bút ký thú vị đó, bánh cuốn Hà Nội đã trở thành một phần không thế thiếu trong đời sống ẩm thực Sài Gòn. Tôi cũng không nhớ mình đã ăn bao nhiêu tiệm bánh cuốn ở đất Sài thành này, đã thử qua bao nhiêu phong cách… cũng từng chạy lên Đinh Tiên Hoàng (khu Đa Kao, quận 1) để thưởng thức một dĩa bánh cuốn Tây Hồ trứ danh một thời, đi xuống đường 3 Tháng 2 khúc gần nhà hát Hòa Bình (quận 10) ăn bánh cuốn trứng Thiên Hương, rồi khu Trường Sơn (quận Tân Bình) gần sân bay Tân Sơn Nhứt… Đó là chưa kể vô vàn những quán bánh cuốn lớn nhỏ khác ở các khu dân cư dọc ngang Sài Gòn này.

Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Một nét đặc trưng khác của bánh cuốn Hải Nam là phần cải xắt nhỏ ăn kèm rất hấp dẫn, hiệu quả trong việc “chống ngán”
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Thau cải tươi đặt ở khu vực tráng bánh
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Miếng bánh nhân tôm tương đối to, vuông, nhìn thoáng qua như kiểu bánh cóng miền Nam chứ không thấp và tròn như ta thường thấy
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Đằng sau lớp vỏ giòn rụm là phần nhân mịn có vị thoang thoảng của khoai môn rất ngon

Bánh cuốn Hải Nam trên đường Cao Thắng (quận 3) là một trong những địa chỉ khá nổi tiếng về món này. Quán tương đối hẹp bề ngang, cũng may chỗ tráng bánh phía ngoài biệt lập với khu vực phục vụ bên trong nên chỗ ngồi cũng mát mẻ và thoải mái hơn. Phần nhân có 2 loại cho khách chọn là nhân củ sắn với thịt và nhân tôm thịt. Miếng thịt trong nhân khá to, xắt hạt lựu tương tự như tiệm bánh cuốn Tây Hồ trứ danh đường Đinh Tiên Hoàng khu Đa Kao (nghe đâu 2 chỗ này ít nhiều có liên quan với nhau!?!!).

Tôi gọi một dĩa bánh cuốn tôm thịt. Phần vỏ bánh tráng vừa mỏng, nhân tôm thịt kết hợp cùng nấm mèo, củ sắn và các loại gia vị khá hài hòa. Đặc biệt bên cạnh phần giá trụng ăn kèm còn có thêm một chút cải xắt nhỏ, có lẽ nhờ vậy mà cảm giác dĩa bánh ít bị ngán. Phần nước chấm cũng khá vừa miệng, hậu vị có một chút chua nhẹ chứ không mặn như thường thấy.

Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Chả lụa và chả quế là 2 món ăn kèm không thể thiếu của bánh cuốn
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Giá của phần chả này là 14.000đ
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Bánh bèo nhân tôm thịt cũng là món nên thử tại Hải Nam
Bánh cuốn Hải Nam: Chút thi vị của món Bắc
Một quán bánh cuốn chất lượng với nhiều nét đặc trưng thú vị

Nhưng đến bánh cuốn Hải Nam mà không kêu một phần bánh tôm (đậu) ăn kèm thì quả là thiếu sót lớn. Miếng bánh nhân tôm tương đối to, vuông, nhìn thoáng qua như kiểu bánh cóng miền Nam chứ không thấp và tròn như ta thường thấy. Khi gọi bánh sẽ được cắt ra thành 5 hoặc 6 miếng, tuy nhiên vì kích cỡ khá to nên tôi thành thật khuyên bạn chỉ nên gọi phân nửa. Đằng sau lớp vỏ giòn rụm là phần nhân mịn có vị thoang thoảng của khoai môn rất ngon. Đây cũng là món “buộc phải gọi” nếu bạn đã cất công đến đây ăn. Chả ăn kèm cũng khá ổn, bao gồm chả lụa và chả quế.

Hành phi được chiên tại chỗ nên cũng giảm thiểu lo âu phần nào. Bên cạnh món bánh cuốn chủ đạo, thực đơn Hải Nam khá phong phú với nhiều món như bánh bèo chén, hủ tiếu – mì xào, cơm, lẩu,… Mỗi lần tới đây với nhóm bạn, tôi thường gọi thêm miến xào cua và bánh bèo nhân tôm thịt, chia ra ăn cũng khá thoải mái.

 

Một quán bánh cuốn chất lượng với nhiều nét đặc trưng thú vị. Sự hài hòa trong phần nhân cũng như món bánh tôm (đậu) độc đáo hẳn sẽ khiến các thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.

BÁNH CUỐN HẢI NAM
Địa chỉ: 11A đường Cao Thắng, phường 2, quận 3, Sài Gòn
Mở cửa: từ 06h30 sáng đến 23h00 – ĐT: (028) 3839 3394
Đậu xe: chỗ đậu xe máy rộng rãi (miễn phí), chỗ đậu xe hơi khá chật chội (bên kia đường)
Giá bán: Bánh cuốn nhân tôm & thịt: 40.000đ/dĩa, Bánh cuốn nhân củ sắn & thịt: 38.000đ, Bánh tôm: 18.000đ/cái, Chả: 14.000đ/dĩa 2 miếng, Nem chua: 17.000đ/cây, Bánh bèo tôm thịt: 44.000đ/phần